This is an example of a HTML caption with a link.
860â23 239ờ Chủ nhậtà 14:39 Chủ nhật, 03/12/2023

THƯ NGỎ CỦA HIỆU TRƯỞNG NHÀ TRƯỜNG NHÂN DỊP 60 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/08/2016 12:35 - Người đăng bài viết: Khoa kỹ thuật phân tích
THƯ NGỎ CỦA HIỆU TRƯỞNG NHÀ TRƯỜNG NHÂN DỊP 60 NĂM TRUYỀN THỐNG ĐÀO TẠO Kính gửi: Các thầy, cô cựu cán bộ, viên chức và cựu học sinh, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, Trường Cao đẳng Hóa chất, Trường Trung cấp Hóa chất, trường Kỹ thuật trung cấp II
Ngày 25/6/1956, Bộ trưởng Lê Thanh Nghị đã ký Quyết định số 184/BCN thành lập trường kỹ thuật trung cấp II và đặt địa điểm tại khu Thượng Đình- Hà Nội. Khi miền Bắc nước ta đi vào thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1960-1965), thực hiện nguyên lý và phương châm giáo dục của Đảng, “Đào tạo phải gắn liền với thực tế sản xuất”, nhà trường được chuyển từ Hà Nội lên địa bàn xã Chu Hoá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ (gần 2 khu công nghiệp Hoá chất lớn đó là Việt Trì và Lâm Thao). Ngày 29/01/1962 nhà trường đã được đổi tên thành trường Trung cấp Hoá chất. Sau 41 năm đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp, nhà trường đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 47/QĐ-TTg ngày 24/01/1997 thành lập trường Cao đẳng Hoá chất trên cơ sở nâng cấp trường Trung cấp Hoá chất. Tháng 2 năm 2006, trường Cao đẳng Hoá chất được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) và Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Thủ tướng để đưa vào quy hoạch xây dựng trở thành trường đại học. Qua quá trình chuẩn bị đội ngũ, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu của một cơ sở giáo dục đại học, ngày 20/01/2011 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 126/QĐ-TTg thành lập trường Đại học Công nghiệp Việt Trì trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Hóa chất.

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà trường đã đào tạo được trên 90 ngàn cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề, đặc biệt là trong 36 năm (từ năm 1980)  đào tạo kỹ thuật viên cấp cao và cán bộ kỹ thuật có trình độ cao đẳng, nhà trường đã cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ ngành công nghiệp và các ngành kinh tế trong cả nước.

Trong những năm chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, nhà trường phải đi sơ tán nhiều nơi (từ xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao đến xã Dị Nậu, xã Văn Lương, huyện Tam Nông), công tác quản lý, điều hành bị phân tán, giáo viên và học sinh của trường phải trải qua muôn vàn khó khăn, đã 5 lần phải xây dựng lại trường nhưng nhà trường vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt ngày 27/8/1972 trên diện tích gần 4 ha của trường đã phải gánh chịu hơn 250 quả bom của giặc Mỹ, nhà trường bị phá huỷ hoàn toàn, 17 cán bộ, giáo viên và học sinh của trường đã hy sinh nhưng nhà trường vẫn duy trì các hoạt động đào tạo, vẫn cho ra trường được hàng ngàn học sinh có trình độ chuyên môn giỏi, có phẩm chất đạo đức tốt phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và kiến thiết Tổ quốc.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nhà trường đã phải nhiều lần thay đổi địa điểm đào tạo (phải đi sơ tán nhiều nơi do chiến tranh phá hoại), vì vậy nhiều kỷ vật bị thất lạc. Để lưu giữ và trưng bày các hình ảnh, tư liệu, hiện vật về quá trình hình thành và phát triển, về hoạt động giáo dục, nghiên cứu khoa học của nhà trường, đồng thời giúp các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên hôm nay và mai sau biết được truyền thống vẻ vang của nhà trường để có thêm động lực, trách nhiệm phát huy hơn nữa truyền thống hào hùng của nhà trường. Hướng tới Lễ hội 60 năm truyền thống đào tạo (dự kiến tổ chức vào tháng 11 năm 2016), nhà trường đang tiến hành phục dựng lại phòng truyền thống. Để có thêm tư liệu và làm phong phú phòng truyền thống, trường Đại học Công nghiệp Việt Trì trân trọng đề nghị các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các thời kỳ đã từng công tác, học tập tại trường còn lưu giữ các tư liệu, kỷ vật của cá nhân, tập thể liên quan đến quá trình công tác, học tập tại Trường (giáo trình, bài giảng, hình ảnh, vật dụng, mô hình học tập, huy hiệu...) có thể tặng trường hoặc cho phép sao chép để lưu giữ lâu dài trong phòng truyền thống nhà trường.

Nhân dịp này, trường Đại học Công nghiệp Việt Trì cũng trân trọng đề nghị các thế hệ cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên đã từng công tác và học tập tại trường, cung cấp thông tin của cá nhân để Nhà trường xây dựng cơ sở dữ liệu về cựu cán bộ, viên chức, cựu học sinh, sinh viên: (bao gồm các thông tin: họ và tên, bộ phận công tác hoặc khóa học, lớp và ngành đào tạo, cơ quan hiện nay đang công tác, chức vụ, số điện thoại, email) và gửi về Nhà trường thông qua hộp thư điện tử: cnvt@vui.edu.vn

Mọi thông tin chi tiết liên hệ phòng Tổ chức - Hành chính, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì.

Điện thoại cố định: 0210 3829 247

Điện thoại DĐ: 0979 853814  ;   0989 737976   ;   0916 296498,

Website: www.vui.edu.vn

Email: cnvt@vui.edu.vn.

Xin trân trọng cảm ơn./.

HIỆU TRƯỞNG

NGƯT. TS. Vũ Đình Ngọ


Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết