This is an example of a HTML caption with a link.
918â23 402ờ Chủ nhậtà 16:02 Chủ nhật, 03/12/2023

KHOA KỸ THUẬT PHÂN TÍCH - NƠI CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ

Đăng lúc: Thứ hai - 23/07/2018 04:01 - Người đăng bài viết: Khoa kỹ thuật phân tích
“Tuổi sinh viên theo năm tháng Trang giấy trắng ước mơ tràn đầy” Từ mái nhà chung khoa Kỹ thuật phân tích, nơi nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ học đường, đã có biết bao thế hệ sinh viên Hóa phân tích đã ra trường. Đó cũng là nơi cung cấp nhân lực chủ đạo cho các phòng thí nghiệm của các nhà máy, công ty, các Viện nghiên cứu và các Trung tâm Phân tích, Kiểm nghiệm.
Khoa Kỹ thuật Phân tích – Nơi chắp cánh những ước mơ
Nguyễn Minh Quý
 
“Tuổi sinh viên theo năm tháng 
Trang giấy trắng ước mơ tràn đầy” 
Từ mái nhà chung khoa Kỹ thuật phân tích, nơi nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ học đường, đã có biết bao thế hệ sinh viên Hóa phân tích đã ra trường. Đó cũng là nơi cung cấp nhân lực chủ đạo cho các phòng thí nghiệm của các nhà máy, công ty, các Viện nghiên cứu và các Trung tâm Phân tích, Kiểm nghiệm.
Tháng 5, khi hoa phượng đỏ rợp trời xen màu bằng lăng tím đầy nhung nhớ, cũng là lúc các bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Giữa lúc mộng mơ và băn khoăn đó, không ít bạn đã xác định lựa chọn học ngành Hóa phân tích. Từ mọi miến đất nước, ở các vị trí quản lý, các phòng hoá nghiệm, phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm (KCS) của các nhà máy, xí nghiệp,  các trung tâm khoa học, các viện nghiên cứu... đâu cũng có sinh viên khoa Kỹ thuật Phân tích. Dù ở vị trí công tác nào, do được trang bị kiến thức vững chắc và các kỹ năng cần thiết, sinh viên chuyên ngành Hóa phân tích đều tiếp cận công việc nhanh, hiệu quả, được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao.

Với băn khoăn của không ít bạn học sinh về cơ hội nghề nghiệp ngành Hóa phân tích, sau khi tham gia trải nghiệm thú vị “một ngày là sinh viên trường Đại học Công nghiệp Việt Trì” tại khoa Kỹ thuật Phân tích, các bạn được thử làm chuyên gia phân tích kiểm nghiệm, được làm các nhà ảo thuật hóa học, được thử làm chuyên gia phân tích và đều có ấn tượng sâu sắc và thốt lên “Thật ảo diệu”, “thật tuyệt vời”...
Quả thật, một trung tâm hay viện nghiên cứu đưa ra các sản phẩm mới, có đạt thành phần, chất lượng như mong muốn hay không, phải cần những kỹ sư phân tích.
Hay các công ty, nhà máy đang sản xuất các mặt hàng sản phẩm phục vụ công nghiệp hay đời sống, nguyên liệu đầu vào hay sản phẩm đầu ra có đạt chất lượng hay chưa? Câu trả lời là của sinh viên Hóa phân tích.
 
 
 
Trong cuộc sống, thực phẩm, rau xanh, hoa quả, nước giải khát... là những vật phẩm thiết yếu hằng ngày. Luôn có các chuyên viên Hóa phân tích ở trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra chất lượng. Môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm, đất trên địa bàn chúng ta đang sống, đều cần đến sinh viên Hóa phân tích kiểm tra đánh giá.
Hằng ngày, chúng ta sử dụng biết bao loại mỹ phẩm, kem dưỡng da, dầu gội, ... với những công dụng tuyệt vời,  những loại thuốc uống, thực phẩm chức năng... chữa bệnh, nâng cao sức khỏe. Để biết tất cả những sản phẩm đó có đảm bảo hay không, phải có người kỹ sư Hóa phân tích.
Để làm được những điều trên, sinh viên khoa Kỹ thuật phân tích hằng ngày miệt mài học kiến thức, rèn luyện tay nghề để trở thành kỹ sư Hóa phân tích. Rất nhiều cuộc thi chuyên môn rất thú vị như “Bàn tay vàng Kỹ năng Phân tích”, “Olympic Hóa học”, “Hóa học vui”... thu hút đông đảo sinh viên tham gia, và các bạn nhận ra một điều “Hóa học Phân tích thật là kỳ diệu”. Chính vì vậy, khi ra trường, trên giảng đường các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm thực hành, nghiên cứu, các trường trung học phổ thông, đều có những kỹ sư Hóa phân tích với áo blue trắng tinh khôi tham gia giảng dạy, hướng dẫn thực hành.
 

Ngoài những giờ học cuốn hút trên lớp, những trải nghiệm thú vị tại phòng thí nghiệm, sinh viên khoa Kỹ thuật Phân tích còn được đi thăm quan, thực tế, tham gia các hoạt động để mở mang hiểu biết, trải nghiệm bản thân, giao lưu học hỏi. Những chuyến đi thực tế như “Hướng về cội nguồn”, các hoạt động tình nguyện làm các bạn thấy cuộc sống sinh viên thật nhiều ý nghĩa. Các hoạt động văn nghệ, thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí do khoa tổ chức đã thu hút đông đảo sinh viên hào hứng tham gia. Các giải bóng đá, bóng chuyền nam nữ, giải “bóng đá ba chân”, “Hội thi nấu ăn”, “giao lưu văn nghệ”... là chất gắn kết tuyệt vời tình bạn và trở thành dấu ấn khó phai của một thời sinh viên sôi nổi.Vào tháng 6 mùa thi 2018,  khi sinh viên Hóa phân tích K58 còn đang làm khóa luận tốt nghiệp, đã có rất nhiều yêu cầu cung cấp nhân lực từ các đơn vị sử dụng lao động. Các Công ty như Công ty Cổ phần Việt Kim , công ty Cổ phần Đông Á, Công ty Giấy Bãi Bằng, Công ty cổ phần khoáng sản công nghiệp Yên Bái , Cty TNHH VITTO - KCN Tam Dương II - Vĩnh Phúc, Viện Công nghệ Môi trường, Công ty Cơ khí An Việt, Công ty Cổ phần Vương Anh, CTTNHH Delta Việt Nam, Trung tâm Phân tích và kiểm nghiệm Vinacontrol, CTCP tập đoàn Hoa Sen...vv đều cần nhân lực gấp với mức lương hấp dẫn. Đây là một bài toán khó thách thức sự lựa chọn của sinh viên Hóa Phân tích. Với sự hăng say nhiệt huyết của tuổi trẻ, nắm bắt cơ hội phát huy, khẳng định năng lực của mình, sinh viên khoa Kỹ thuật Phân tích được chắp cánh ước mơ, tự tin, bản lĩnh để sải cánh vươn xa, gặt hái nhiều thành công.
   


 

 
 
Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Minh Quý

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết